Tượng Phật nổi trên mặt nước, nhắc nhở quá khứ bị lãng quên

Phần đầu của bức tượng Đức Phật niên đại 600 tuổi đã nổi trên một hồ chứa nhân tạo ở Nam Xương, Trung Quốc khi nước được rút khỏi hồ trong quá trình cải tạo hồ thủy điện.

Một ngôi đền dưới chân bức tượng Phật cao 3,8 mét cho thấy tầm quan trọng của địa điểm này đối với người dân Trung Quốc dưới thời Minh (1368 đến 1644 TCN), hoặc thậm chí là triều nhà Nguyên.

Tượng Phật nổi trên mặt nước. Ảnh: Ancient Origins

Tân Hoa Xã đưa tin, mực nước trong hồ chứa ở tỉnh Giang Tây đã giảm khoảng 10m để lộ đầu bức tượng được chạm khắc vào vách đá. Thợ lặn đã tìm ra móng của một ngôi đền có diện tích khoảng 544 m2. 

Các nhà khảo cổ lặn xuống nước thăm dò địa điểm. Ảnh: CNN

Theo Tân Hoa xã, tuổi của bức tượng được ước tính dựa trên thiết kế của nó. Tượng Phật được xây dựng ở ngã ba của hai con sông, đây là nơi nguy hiểm cho việc di chuyển vì nước chảy xiết. Người dân tại đây hy vọng Đức Phật sẽ bảo vệ những chiếc thuyền không bị lật úp, cầu mong cho sự an toàn.

Một số người bị buộc phải chuyển nơi ở khi hồ chứa đổ nước vào năm 1958 đã trở lại thăm quan và xem bức tượng. Huang Keping, 82 tuổi, từng sống gần bức tượng, là một người khách như vậy. "Tôi đã đến đền thờ vào năm 1952 và lần đầu tiên nhìn thấy bức tượng Phật. Tôi nhớ tại thời điểm đó, bức tượng được mạ vàng".

Mặc dù đã mất đi lớp mạ vàng, bức tượng vẫn trong tình trạng nguyên vẹn bởi bị ngập nước, điều này ngăn sự phá hoại và xói mòn qua thời gian. Trong Cách mạng Văn hoá 1966-1976, một số người Trung Quốc đã phá hủy một số di tích lịch sử. 

1021 xoắn tạo thành mái tóc của đức Phật Lạc Sơn. Ảnh: Chi King/SA 2.0

Tượng Phật này không phải là bức tượng ấn tượng nhất ở Trung Quốc được tìm thấy. Bức tượng Phật khổng lồ ở Lạc Sơn, Tứ Xuyên được khắc vào sườn núi Lingyun. Bức tượng khổng lồ trên 1.300 năm tuổi và được coi là tượng Phật lớn nhất trên thế giới. Lạc Sơn đã thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm, bao gồm cả người hành hương, trở thành một điểm đến thiêng liêng và một kỳ quan cổ đại thế giới.

Tượng Phật khổng lồ tại Lạc Sơn. Ảnh: SA 3.0

Bức tượng cao bằng 10 tầng nhà. Chiều cao của tượng Đức Phật là 71m, tư thế cân đối, tạo ra một hình ảnh thoải mái. Phần đầu cao 15m, vai rộng 28m, móng chân nhỏ nhất có thể chứa một người ngồi. Mỗi lông mày dài 5,5m trong khi mũi có chiều dài 6m. Đôi tai lớn, dài 7m mà hai người có thể bên trong.

Tượng sứ Quan Âm từ thời nhà Minh. Ảnh: SA 3.0

Các tượng Phật khác của thời Minh cũng được khám phá trong những năm gần đây. Năm 2014, April Holloway đã báo cáo về việc tìm thấy hơn 1.000 bức tượng Phật thời nhà Minh trong ba hang động tại tỉnh Thiểm Tây.

Hồng Nguyễn (Theo Ancient Origins)

Cách sắm lễ và văn khấn vía Thần Tài ngày mồng 10 tết âm lịch, những lưu ý không thể bỏ qua

Đã thành tục lệ từ rất xa xưa, vào các ngày mồng 1, ngày rằm và mồng mười hàng tháng, các gia đình, hộ kinh doanh thường cúng vía Thần Tài để cầu may mắn.

Riêng ngày 10/1 âm lịch là ngày vía Thần Tài, lễ này càng quan trọng. Dưới đây là bài văn khấn và những lưu ý khi cúng vía Thần Tài bạn cần biết.

Lưu ý khi cúng vía Thần Tài

Sắm lễ để cúng vía thần Tài mọi người thường mua: 1 bình bông, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng thịt lợn quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chén rượu.

Ngày vía Thần Tài, bạn cần chuẩn bị những gì?
Ngày vía Thần Tài, bạn cần chuẩn bị những gì?

Theo ông Nguyễn Mạnh Linh, người làm kinh doanh thờ thần Tài nên làm lễ ở nơi kinh doanh chứ không nên làm ở đình, chùa. Người không kinh doanh có thể cúng ở nhà hay đình chùa đều được, vì bản thân “thổ địa” thờ tại nhà cũng kiêm chức năng của thần Tài.

Nhiều người lễ ở nhà riêng thường đặt mâm cúng trước cửa, hay ngoài sân, ban công. Thực tế, cúng ngoài sân hay ngoài cửa dễ có “vãng vong”, dân gian gọi là vong lang thang vào phá. Tốt nhất ở nhà riêng nên đặt mâm cúng trong nhà.

Về thời gian cúng khấn và tháp hương thần Tài, chỉ nên thực hiện vào buổi chiều. Sách Phong tục thờ cúng của người Việt viết: Người xưa cúng thần Tài quanh năm vào bất kỳ lúc nào thấy cần cầu xin chứ không chỉ vào dịp giỗ tết, ngày rằm mồng một.

Ngày thường lễ cúng thần Tài đơn giản chỉ cần trầu nước và trái cây… Còn trong dịp giỗ tết hay ngày rằm mồng một có thể cúng bằng cỗ mặn. Nhưng thời gian thì chỉ nên thắp hương thần Tài vào buổi chiều hàng ngày.

Văn khấn vía thần Tài ngày 10 Tết âm lịch (tham khảo).

Vào ngày thần Tài mùng 10 Tết âm lịch, gia chủ sửa soạn sắm lễ vật được nêu ở trên. Nếu là cửa hàng hoặc công ty thì thực hiện ở ngay ở cửa hàng, công ty. Sau khi thắp hương thì đọc bài khấn thần Tài này.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là:……………………… Tuổi:……..

Ngụ tại ………………………………

Hôm nay là ngày……. tháng……. năm…… (âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Kính chúc bạn cúng Thần Tài được nhiều phúc lộc và may mắn!

Kính chúc bạn cúng Thần Tài được nhiều phúc lộc và may mắn!

Trên đây là những lưu ý khi cúng Thần Tài và bài văn khấn Thần Tài bạn cần sử dụng. Khi thực hiện cúng thần tài, bạn nên thực hiện đúng các lưu ý trên.

Theo: vankhan

Trả lời

dạy bơi tại hà nội